Công dụng của các thành phần kem chống nắng và cách khắc phục các tình trạng của kem chống nắng

Bang-so-sanh-hieu-qua-cua-cac-thanh-phan-kem-chong-nang

Kem chống nắng là biện pháp phòng ngừa giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, không phải thành phần chống nắng nào cũng có lợi, và một số có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe con người. Vậy, các thành phần kem chống nắng là gì? Hãy cùng Nữ hoàng skin tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Các thành phần kem chống nắng

Cơ chế của kem chống nắng

Kem chống nắng bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím mặt trời. Có hai loại tia UVA và UVB gây hại cho da, gây lão hóa sớm và tăng nguy cơ ung thư. Kem chống nắng được chia thành hai loại:

 1. Kem chống nắng hóa học: Hấp thụ tia nắng mặt trời như miếng bọt biển. Chứa các thành phần kem chống nắng như oxybenzone, avobenzone, octisalate, octocrylene, homosalate hoặc octinoxate. Dễ thẩm thấu vào da mà không để lại cặn trắng.
 2. Kem chống nắng vật lý: Chặn tia nắng mặt trời như lá chắn. Chứa thành phần kem chống nắng như: titanium dioxide, oxit kẽm hoặc cả hai. Lựa chọn cho da nhạy cảm.

Việc lựa chọn kem chống nắng không dễ dàng, vì không phải thành phần kem chống nắng nào cũng có lợi. Một số có thể ngăn ngừa nám da và không gây lão hóa, trong khi một số khác có thể gây ô nhiễm môi trường.

Tham khảo ngay: kem chống nắng có tác dụng gì, kem chống nắng làm trắng da…

Co-che-hoat-dong-cua-cac-thanh-phan-kem-chong-nang-vat-ly-va-hoa-hoc

Cơ chể hoạt động của các thành phần kem chống nắng vật lý và hóa học

Các thành phần kem chống nắng

Tinosorb S và M

Tinosorb S và M là thành phần phổ biến ở châu Âu. Tinosorb S có khả năng bảo vệ khỏi tia UVA và UVB dài và ngắn, là một lựa chọn lý tưởng để ngăn ngừa tác động của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, Tinosorb còn giúp ổn định các bộ lọc chống nắng khác và có thể sử dụng với nồng độ lên đến 10%.

Mặc dù FDA không chấp nhận thành phần này vì một số lý do, nhưng nó được chấp nhận ở các quốc gia khác như Úc, Nhật Bản và châu Âu. Tinosorb mang lại lợi ích chống oxy hóa và ngăn ngừa tác động của ánh nắng mặt trời. Thành phần kem chống nắng này thường được thêm vào kem chống nắng để tăng hiệu quả mà vẫn chưa có bất kỳ yếu tố nguy cơ cao nào được phát hiện.

Oxybenzone

Thanh-phan-kem-chong-nang-Oxybenzone

Thành phần kem chống nắng Oxybenzone

Oxybenzone là một thành phần kem chống nắng thông dụng, lọc tia UVB và UVA, đặc biệt là tia UVA ngắn. Nó thường được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm chống nắng ở Hoa Kỳ với tỷ lệ thành phần khoảng 6%.

Tuy nhiên, ở Hawaii, oxybenzone đã bị cấm sau khi một nghiên cứu phát hiện rằng nó có tác động tiêu cực đến các rạn san hô. Vì lí do môi trường, nhiều người đã chọn không sử dụng sản phẩm chống nắng chứa oxybenzone và tìm kiếm các lựa chọn thân thiện với môi trường.

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng da chúng ta hấp thụ các thành phần chống nắng như oxybenzone. Mặc dù không có tác hại rõ rệt được tìm thấy, sự quan tâm đối với việc sử dụng các loại kem chống nắng an toàn đã tăng lên. Nghiên cứu cũng cho thấy oxybenzone không gây rối loạn nội tiết đáng kể.

Kem chống nắng chứa oxybenzone có tác dụng chống nắng và ngăn ngừa bỏng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn có da nhạy cảm, cần thận trọng với thành phần kem chống nắng này khi sử dụng để tránh kích ứng da.

PABA và propamine salicylate PABA

PABA, hay axit para-aminobenzoic, là một chất hấp thụ tia UVB mạnh nhưng đã giảm phổ biến do có thể gây viêm da dị ứng và tăng cường nhạy cảm với ánh sáng. Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra độc tính của PABA, dẫn đến hạn chế nồng độ trong sản phẩm chống nắng. Trolamine salicylate, còn gọi là Tea-Salicylate, được coi là phù hợp từ năm 2019 nhưng có khả năng hấp thụ tia cực tím yếu. Vì vậy, tỷ lệ phần trăm của thành phần kem chống nắng này bị hạn chế cùng với các thành phần khác.

Thanh-phan-kem-chong-nang-PABA

Thành phần kem chống nắng PABA

Kẽm oxit

Kẽm oxit là thành phần kem chống nắng GRASE thứ hai, được phép sử dụng với nồng độ lên đến 25%. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng kẽm oxit là an toàn và không thẩm thấu qua da, ngay cả khi sử dụng lặp lại nhiều lần. Tuy nhiên, ở châu Âu, thành phần này được gắn nhãn cảnh báo vì tính độc hại đối với sinh vật sống thủy sinh, nhưng không gây hại trừ khi được nuốt hoặc hít phải.

Thanh-phan-kem-chong-nang-Kem-oxit

Thành phần kem chống nắng Kẽm oxit

So với avobenzone và oxit titan, kẽm oxit được xem là một chất quang hóa hiệu quả và an toàn cho da nhạy cảm. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy rằng kẽm oxit không hiệu quả như kem chống nắng hóa học và không bảo vệ da khỏi bị cháy nắng như tác động của ánh nắng mặt trời.

Titanium dioxide

Titanium dioxide là một bộ lọc tia UV phổ rộng, nhưng không chặn tia UVA1 dài. FDA công nhận thành phần kem chống nắng là an toàn và hiệu quả, đều thuộc loại chống nắng vật lý. Titanium dioxide được FDA chấp thuận sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên và nghiên cứu cho thấy nó thường an toàn hơn các loại kem chống nắng khác khi tiếp xúc với da.

Thanh-phan-kem-chong-nang-Titanium-dioxide

Thành phần kem chống nắng Titanium dioxide

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyến nghị tránh sử dụng các hình thức phun điện và phun titanium dioxide vì có nguy cơ gây hại. Một đánh giá năm 2011 lưu ý rằng hạt nano oxit titan, khi tiếp xúc qua đường miệng, có thể gây ung thư cho người, tuy chỉ có các nghiên cứu trên động vật được thực hiện. Hãy nhớ rằng thành phần kem chống nắng này không chỉ có trong kem chống nắng mà còn có thể được tìm thấy trong sản phẩm trang điểm chứa chỉ số chống nắng (SPF), phấn phủ, kem dưỡng da và sản phẩm làm trắng da.

Avobenzone

Avobenzone thường được sử dụng để chặn tia UVA hoàn toàn và được xem là “không ổn định” trong kem chống nắng vật lý. Khi tiếp xúc với ánh sáng, thành phần kem chống nắng này sẽ mất đi tính ổn định. Để giải quyết vấn đề này, avobenzone thường được kết hợp với các thành phần kem chống nắng khác (như mexoryl) để duy trì tính ổn định. Một số quốc gia sử dụng avobenzone kết hợp với zinc oxide và titanium dioxide, nhưng ở Hoa Kỳ, sự kết hợp này không được phép. Mặc dù avobenzone có mặt trong kem chống nắng phổ rộng, nhưng thường được kết hợp với các chất hóa học khác, vì nó mất đi từ 50 đến 90% khả năng lọc tia của nó trong vòng một giờ tiếp xúc với ánh sáng. Ở Mỹ, FDA coi thành phần kem chống nắng này an toàn nhưng giới hạn nồng độ trong các công thức kem chống nắng ở mức 3%.

Thanh-phan-kem-chong-nang-Avobenzone

Thành phần kem chống nắng Avobenzone

Octinoxate

Octinoxate là một chất hấp thụ tia UVB phổ biến và mạnh, có khả năng hiệu quả trong việc ngăn ngừa tác động của ánh nắng mặt trời. Khi octinoxate được kết hợp với avobenzone, chúng tạo ra khả năng bảo vệ phổ rộng tuyệt vời chống lại bỏng và lão hóa. Thành phần kem chống nắng này được phép sử dụng trong các công thức kem chống nắng (lên đến 7,5%), nhưng octinoxate đã bị cấm ở Hawaii do nguy cơ môi trường đối với rạn san hô.

Mexoryl SX


Thanh-phan-kem-chong-nang-Mexoryl-SX

Thành phần kem chống nắng Mexoryl SX

Mexoryl SX là một bộ lọc tia cực tím phổ biến trong kem chống nắng và kem dưỡng da toàn cầu. Nó hiệu quả ngăn chặn tia UVA1, tia sóng dài gây lão hóa da. Đánh giá năm 2008 xác nhận Mexoryl SX là chất hấp thụ tia UV tốt để bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời.

Dù đã sử dụng ở Châu Âu từ năm 1993, FDA chỉ chấp thuận Mexoryl SX cho L’Oréal vào năm 2006. Về mặt y tế, Mexoryl SX được chấp thuận sử dụng cho người lớn và trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên. Khi kết hợp với avobenzone, cả hai thành phần kem chống nắng cùng cải thiện và duy trì khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA hiệu quả.

Cách khắc phục các tác dụng phụ của kem chống nắng

Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn của các vấn đề có thể xảy ra khi sử dụng kem chống nắng, tác dụng phụ của thành phần kem chống nắng và cách khắc phục:

Dùng kem chống nắng bị nổi mụn

Có thể xảy ra khi da không được làm sạch đúng cách hoặc do thành phần kem chống nắng gây kích ứng.

Cách khắc phục: Tẩy trang hàng ngày và tạm dừng sử dụng sản phẩm, khám bác sĩ da liễu.

Dùng kem chống nắng bị đổ dầu

Da có thể tiết nhiều dầu hơn khi sử dụng kem chống nắng dày.

Cách khắc phục: Chuyển sang sản phẩm mỏng nhẹ hoặc các sản phẩm có thành phần kem chống nắng có khả năng kiềm dầu.

Dùng kem chống nắng da bị khô:

Có thể do da thiếu ẩm hoặc chỉ số SPF quá cao.

Cách khắc phục: Bôi kem dưỡng ẩm trước khi chống nắng và chọn sản phẩm phù hợp với da.

Dùng kem chống nắng bị đen da

Có thể do sử dụng không đủ lượng kem, không bôi lại đúng thời gian hoặc không che chắn đủ.

Cách khắc phục: Sử dụng sản phẩm có SPF từ 30 trở lên, thoa đủ lượng và bôi lại thường xuyên, che chắn kỹ lưỡng.

Dùng kem chống nắng bị nóng mặt

Có thể do kích ứng với thành phần kem chống nắng.

Cách khắc phục: Kiểm tra thành phần và thử nghiệm trên một vùng nhỏ da trước khi sử dụng cho toàn mặt.

Có thể thoa nhiều sản phẩm kem chống nắng cùng lúc không?

Các mẹo và lưu ý khi thoa nhiều sản phẩm chống nắng cùng lúc:

 • Kết hợp các sản phẩm có chỉ số SPF như kem dưỡng, kem lót, kem nền…
 • Chọn các sản phẩm có cùng màng lọc UV hoặc tương tự nhau.
 • Tránh sử dụng hai loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 50 trở lên cùng một lúc để tránh bít tắc lỗ chân lông.
 • Sử dụng phấn phủ có SPF để dặm lại chống nắng nhanh chóng và tiện lợi.

Cách xếp lớp các sản phẩm chống nắng

Dưới đây là quy trình thoa các sản phẩm chống nắng mà bạn có thể áp dụng:

 1. Dùng kem dưỡng ẩm để bảo đảm da đủ độ ẩm.
 2. Sử dụng kem chống nắng hoặc kem dưỡng chống nắng với SPF 30 trở lên.
 3. Áp dụng kem lót chống tia UVA, UVB.
 4. Thoa kem nền có SPF sau khi đã sử dụng kem lót.
 5. Sử dụng kem che khuyết điểm với chỉ số chống nắng vừa phải và hoàn thiện bằng phấn phủ để giảm sự oxy hóa của sản phẩm.

Trên đây là toàn bộ các kiến thức hay và bổ ích về các thành phần kem chống nắng do các chuyện gia da liễu của Nữ hoàng skin cung cấp. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn, liên hệ ngay fanpage: Nữ hoàng skin để được học thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *